+1 253 540 6933​

+1 253 540 6933​

Người già đi máy bay và những lưu ý quan trọng cần biết 2024

Người già đi máy bay là những hành khách được nhân viên sân bay và tiếp viên hàng không quan tâm đặc biệt, nhất là trong những chuyến bay dài hoặc chuyến bay nối chuyến.

Trong bài viết này, ICAGO sẽ cung cấp thêm một số kiến thức cần lưu ý để các cô chú lớn tuổi có thể an tâm trên hành trình bay từ Mỹ về Việt Nam.

Người già có được đi máy bay không?

Hiện tại, hầu hết các hãng bay chưa có thông tin cụ thể nào về việc giới hạn độ tuổi của hành khách đi máy bay, vì vậy, người già có thể đi máy bay.

Người lớn tuổi nếu có sức khỏe tốt có thể tự đi máy bay
Người lớn tuổi nếu có sức khỏe tốt có thể tự đi máy bay

Tuy nhiên, các cô chú lớn tuổi khi đi máy bay thường gặp nhiều trở ngại, đặc biệt nếu mới đi máy bay lần đầu:

– Dễ mệt mỏi và gặp các vấn đề về sức khỏe khi ngồi quá lâu trên máy bay

– Phải di chuyển nhiều trong sân bay, đặc biệt là các chuyến bay quá cảnh

– Không rành các thủ tục xuất/nhập cảnh/quá cảnh

– Không rành tiếng Anh dẫn đến khó khăn trong giao tiếp nếu cần được giúp đỡ

– Dễ đi lạc tại sân bay nếu không có người thân đi cùng,…

Vì vậy, cô chú cần đảm bảo duy trì tình trạng sức khỏe ổn định trong suốt hành trình bay cũng như tuân thủ một số quy định khác (nếu có) theo chính sách của từng hãng bay.

Các ưu tiên dành cho người già đi máy bay

Là nhóm hành khách được lưu tâm đặc biệt, các hãng bay và sân bay thường có một số ưu tiên cho các hành khách lớn tuổi nhằm đảm bảo cô chú có một hành trình bay thuận lợi và thoải mái hơn.

Dịch vụ xe lăn

Nhiều hãng bay có cung cấp dịch vụ xe lăn để giúp các hành khách di chuyển thuận lợi hơn. Nếu yêu cầu dịch vụ xe lăn, khi đến sân bay, các nhân viên sân bay hoặc nhân viên của hãng sẽ hỗ trợ cô chú:

– Làm thủ tục check-in

– Hỗ trợ các thủ tục ở cổng an ninh

– Hỗ trợ đẩy xe đến cổng lên máy bay

Đa số các sân bay và hãng bay thường cung cấp dịch vụ xe lăn miễn phí. Tuy nhiên, một số nơi cũng có thể có thể tính phí dịch vụ này.

Đặt trước dịch vụ xe lăn nếu cô chú không rành các thủ tục hoặc đi lại khó khăn
Đặt trước dịch vụ xe lăn nếu cô chú không rành các thủ tục hoặc đi lại khó khăn

Thủ tục qua cổng an ninh dễ dàng hơn

Theo TSA (Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ), hành khách từ 75 tuổi trở lên có thể được phép mang giày và áo khoác mỏng khi qua cổng an ninh. Nếu cô chú gặp khó khăn trong việc đứng dậy hoặc phải ngồi xe lăn, cô chú sẽ được kiểm tra anh ninh thông qua hình thức khác.

Lưu ý: nhân viên an ninh vẫn có thể yêu cầu cô chú cởi giày và áo khoác trong một số trường hợp.

Nên có người thân đi cùng để giúp đỡ cô chú thực hiện các thủ tục
Nên có người thân đi cùng để giúp đỡ cô chú thực hiện các thủ tục

Cho phép đem theo vật dụng y tế, thuốc

Hãng bay có thể cho phép hành khách đem theo xe lăn, nạng,… lên máy bay nếu kích thước của vật dụng không vượt quá kích thước quy định của hãng.

Thuốc theo toa và một số thiết bị y tế như máy trợ thính, ống tiêm, máy trợ tim, máy đo đường huyết,..  cũng có thể được đem lên máy bay nếu có chỉ định của bác sĩ.

Người già đi máy bay nên chuẩn bị đầy đủ thuốc
Người già đi máy bay nên chuẩn bị đầy đủ thuốc

Khi mang thuốc, cô chú chỉ nên mang theo với số lượng vừa đủ dùng, mang theo toa thuốc của bác sĩ phòng trường hợp hải quan yêu cầu kiểm tra.

Cần chuẩn bị gì cho người lớn tuổi đi máy bay?

Sau đây là danh sách các việc cần chuẩn bị khi người lớn tuổi đi máy bay để hạn chế phát sinh những vấn đề không mong muốn trong hành trình bay:

Đặt vé máy bay từ sớm

Khi mua vé máy bay cho người lớn tuổi, bạn nên đặt vé từ sớm ít nhất 03 tháng để chọn được hành trình tốt. Nếu có thể, bạn nên ưu tiên lựa chọn cho cô chú các chuyến bay thẳng hoặc có ít điểm quá cảnh.

Nếu bay quá cảnh, bạn cần lưu ý với nơi bán vé để được tư vấn kỹ và lựa chọn cho cô chú hành trình bay có thời gian quá cảnh đủ dài để cô chú có đủ thời gian di chuyển nhưng cũng không phải chờ đợi quá lâu dẫn đến mệt mỏi.

Nên tránh đặt các chuyến bay yêu cầu đổi sân bay khi quá cảnh cho người lớn tuổi
Nên tránh đặt các chuyến bay yêu cầu đổi sân bay khi quá cảnh cho người lớn tuổi

Tại Nhật có 2 sân bay là Narita và Haneda. Trong hành trình bay từ Mỹ về Việt Nam, sẽ có một số chuyến bay quá cảnh tại Haneda nhưng hành khách phải tự di chuyển đến sân bay Narita (hoặc ngược lại) để lên chuyến bay tiếp theo. 

Nếu người thân hoặc cô chú đặt vé, nên hạn chế đặt các chuyến phải đổi sân bay khi quá cảnh như trên để tránh phải làm thêm thủ tục và di chuyển nhiều.

Đặt trước các dịch vụ hỗ trợ

Nếu cô chú muốn đặt dịch vụ xe lăn, nên đặt cùng lúc khi đặt vé máy bay. Một số hãng bay chỉ hỗ trợ xe lăn ở các chặng bay dài. Vì vậy, khi đặt vé, bạn cũng nên xác nhận lại để xem có được hỗ trợ xe lăn ở mỗi chặng bay hay không nhé!

Nếu đặt dịch vụ xe lăn, nên đặt cùng lúc khi đặt vé
Nếu đặt dịch vụ xe lăn, nên đặt cùng lúc khi đặt vé

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ

Cô chú sẽ không thể lên máy bay nếu quên đem theo: boarding pass (thẻ lên máy bay), hộ chiếu hoặc/và visa. Để thuận tiện, cô chú để các giấy tờ này ở một ngăn riêng trong hành lý xách tay hoặc túi đeo bên người.

Cô chú nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sẵn trước giờ bay
Cô chú nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sẵn trước giờ bay

Về boarding pass, nếu sử dụng dịch vụ xe lăn, cô chú nên in boarding pass vật lý (thay vì sử dụng boarding pass điện tử) để người đẩy xe lăn có thể hỗ trợ làm các thủ tục lên máy bay nhanh chóng hơn.

Chuẩn bị hành lý gọn nhẹ

Người già đi máy bay nên mang theo hành lý gọn nhẹ, chỉ mang những đồ dùng cần thiết để thuận tiện di chuyển. Ngoài ra, cô chú cũng không nên đem theo nhiều trang sức hoặc tài sản quý giá để dễ quản lý và giảm bớt căng thẳng.

Chỉ nên mang theo ít hành lý để thuận tiện cho việc di chuyển trong sân bay
Chỉ nên mang theo ít hành lý để thuận tiện cho việc di chuyển trong sân bay

Đặt trước suất ăn đặc biệt

Một số hãng bay cho phép hành khách đặt suất ăn trước 24 giờ. Nếu cô chú có chế độ ăn đặc biệt, có thể đặt trước khi mua vé qua hãng hoặc nhờ đại lý bán vé đặt giúp.

Đặt trước suất ăn nếu cô chú có chế độ ăn đặc biệt
Đặt trước suất ăn nếu cô chú có chế độ ăn đặc biệt

Check-in tại sân bay sớm

Cô chú nên đến sân bay sớm để làm thủ tục check-in và có nhiều thời gian di chuyển lên máy bay. Đối với các chuyến bay không cho chọn chỗ trước, cô chú nên đến sớm ít nhất 3 tiếng để có nhiều lựa chọn về chỗ ngồi.

Người lớn tuổi đi máy bay nên đến sân bay sớm để làm thủ tục check-in
Người lớn tuổi đi máy bay nên đến sân bay sớm để làm thủ tục check-in

Về chỗ ngồi, người lớn tuổi bị các bệnh về xương khớp có thể chọn các chỗ ngồi có chỗ để chân rộng để tiện co duỗi chân trong suốt chuyến bay.

Xem thêm: Tìm hiểu các vị trí ghế ngồi trên máy bay. 

Chuẩn bị tiếng Anh

Trường hợp người già đi máy bay một mình, cô chú nên biết một vài câu tiếng Anh đơn giản để có thể giao tiếp với nhân viên sân bay và tiếp viên hàng không.

Nếu không rành tiếng Anh, cô chú có thể tải và sử dụng ứng dụng Google Translate để giao tiếp. Người nhà cũng có thể in sẵn một số mẫu câu giao tiếp song ngữ thông dụng dùng khi đi máy bay để việc giao tiếp dễ dàng hơn.

Xem thêm: Các mẫu câu thông dụng song ngữ khi đi máy bay.

Cài đặt aap Flightradar24 (dành cho người thân)

Để theo dõi chuyến bay của các cô chú, người thân có thể tải Flightradar24 – ứng dụng cho phép theo dõi chuyến bay trong thời gian thực. Người thân chỉ cần nhập số hiệu chuyến bay là có thể theo dõi được tình trạng chuyến bay, thời gian cất cánh và hạ cánh để tiện cho việc đưa đón cô chú.

Tải ứng dụng Flightradar24 để theo dõi chuyến bay của người thân
Tải ứng dụng Flightradar24 để theo dõi chuyến bay của người thân

Đặt vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam cho người lớn tuổi ở đâu?

Người già và trẻ em đi máy bay là những đối tượng cần được chú ý và quan tâm. Vì vậy, khi đặt vé, nên chọn nơi mua vé uy tín, có thể hỗ trợ hành khách tận tình trong suốt hành trình bay.

Hình ảnh khách hàng nhập cảnh nhanh cùng ICAGO
Hình ảnh khách hàng nhập cảnh nhanh cùng ICAGO

Đặt vé máy bay cho người lớn tuổi cùng ICAGO vì:

1.  Đội ngũ tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ hành khách 24/7 mọi lúc khi gặp khó khăn.

2. Tìm hành trình tốt dựa theo yêu cầu của hành khách.

3. Kiểm tra hành trình 2 lần trước khi bay, chủ động cập nhật các thay đổi về lịch bay (nếu có).

4. Cung cấp tài liệu, video hướng dẫn thủ tục bay dành cho các hành khách mới đi máy bay lần đầu.

5. Hỗ trợ đặt xe lăn, suất ăn đặc biệt theo yêu cầu của hành khách.

6. Miễn phí thủ tục nhập cảnh nhanh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cô chú khi về đến Việt Nam chỉ mất 3 – 5 phút làm thủ tục nhập cảnh thay vì chờ đợi vài tiếng tại sân bay.

7. Cung cấp dịch vụ làm mới/gia hạn Passport Việt Nam và Visa Việt Nam.

Lời kết

ICAGO hy vọng với các kinh nghiệm dành cho người lớn tuổi đi máy bay trong bài viết này, cô chú có thể biết thêm các thông tin hữu ích để chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến bay sắp tới. Cô chú cũng có thể khám phá thêm các bài viết tương tự trong chuyên mục Cẩm nang ICAGO để cập nhật các kiến thức đi máy bay nhé!

Câu hỏi thường gặp

1. Người già trên 80 tuổi có thể đi máy bay được không?

Các hãng hàng không hiện chưa có bất kỳ quy định nào về việc giới hạn số tuổi được đi máy bay. Vì vậy, hành khách trên 80 tuổi vẫn có thể đi máy bay nếu đảm bảo sức khỏe trong suốt hành trình bay.

2. Có thể để người già đi máy bay một mình không?

Nếu điều kiện sức khỏe của cô chú tốt và đã đi máy bay nhiều lần, cô chú vẫn có thể đi máy bay một mình. Nếu cô chú không rành các thủ tục và sức khỏe không tốt thì nên có người đi cùng để đảm bảo an toàn.

3. Những trường hợp nào người già không nên đi máy bay?

Nếu gặp phải một trong các bệnh lý sau, cô chú nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi đi máy bay:

– Các bệnh về tim mạch

– Các bệnh về hệ đường hô hấp

– Bệnh tiểu đường

– Bệnh nhân sau phẫu thuật

4. Có thể đem xe lăn chạy bằng điện lên máy bay không?

Theo quy định của TSA, xe lăn chạy bằng điện sẽ không được phép mang lên máy bay nhưng có thể ký gửi. Bạn đọc thêm quy định tại đây.

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết mới nhất

Vé máy bay ICAGO

Đăng ký nhận tư vấn

  Bài viết liên quan

  • All Post
  • Cẩm nang ICAGO
  • Điểm đến hấp dẫn
  • Hành trình phổ biến
  • Không xác định

  Chuyên mục